ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จักมักคุ้นรู้จริงเหตุการณ์ อาหารเสริม จากข้อเท็จจริงของมือเก๋า  (อ่าน 7 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4665
    • ดูรายละเอียด
รู้จักรู้จริงเหตุการณ์ อาหารเสริม จากคำให้การของผู้เชี่ยวชาญ

อาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์เสปลายอาหาร ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นสิ่งของที่ ‘เสตีน’ เข้าไปมา หากก็ยังมีกระแสการกินอาหารเสริมนู่นนี่นั่น ที่เชื่อกันว่าจะเอาใจช่วยคุ้มกันหรือเสกสร้างสารพัดสิ่งของวิเศษให้แก่สุขภาพของคนข้าพเจ้าอยู่ไม่ได้ขาด

>> อาหารเสริม คืออะไร?
“อาหารเสริมหรือสินค้าเสส่วนล่างอาหาร (Dietary supplements) ถูกจัดให้เป็นอาหารจำพวกหนึ่งตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 เนื่อยกเลิก้วยดังนั้นการเขมือบอาหารเสริม ก็บริโภคได้ในลักษณะที่เป็นอาหารชนิดหนึ่ง ไม่เชี่ยวชาญอวดอ้างสรรพคุณว่ามีฤทธิ์ในการบำรุงพึงพอใจษาโรค บรรเทาอาหาร พลิกแปลงร่างกาย หรือแปลงแปลงส่วนประกอบต่างๆ ของร่างกายทุกประเภทได้ เนื่องมาจากว่าปราศจากใครหรือหน่วยงานใดมาประกัน

เสมอเหมือนกับเรากินอาหาร ขนม ซึ่งอยู่ภายใต้พระราชบัญญัติอาหารเหน้ำมือนกับกัน ขณะที่รูปร่างหน้าตาของมันจะมีรูปร่างคล้ายยา เช่น เป็นเม็ด แคปซูล ผงชงดื่ม อย่างเดียวก็มิใช่ยา เพราะอะไรที่จะถูกจัดให้หมายความว่ายานั้น ควรมีการขึ้นทะเบียนตำรับยา ทั้งในวิรัชและทะเบียนตำรับยาในประเทศไทย อันนี้จะอยู่เวลาใต้พระราชบัญญัติยา พ.ศ.2522

ด้วยกันยาแตกต่างกับอาหารเสริมอย่างมาก การจะรุ่งทะเบียนตำรับยาได้นั้น ต้องมีการพิสูจน์เชิงประจักษ์แถวหลักฐานเลยเวลาวิทยาศาสตร์ว่า ยาตัวนั้นมีผลออกฤทธิ์ตามที่กล่าวอ้างจริงๆ อาทิเช่น ยาตัวนี้เมื่อกินเข้าไปแล้วภายในเวลา 30 นาทีจะลดหรือหายจากอาการปวดหัว ก็จะมีสรรพคุณนี้เขียนอยู่ในฉลากยา อะไรก็ตามวัสดุออกฤทธิ์ที่มีผลต่อการแปรเปลี่ยนแปลงการยังชีพของสังขาร แปลงแปลงโครงสร้างของร่างกาย ต้องขึ้นทะเบียนเป็นยาทั้งล่วงลับไม่ใช่อาหาร ภัตเรากินด้วยว่าอยู่ แต่ยาเรากินด้วยบำรุงรักใคร่ษาโรค ทำเอาการงานของร่างกายแปลงแปลงไป

หน้าที่ขององค์การอาหารพร้อมด้วยยาคือดูเอกสารที่ส่งมาเพื่อจะขึ้นทะเบียนยา ขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ถ้าขอเป็นอาหารเสริม มีสรรพคุณด้วยบำรุงร่างกาย ถ้าเข้าเกณฑ์การเป็นสินค้าอาหารเสริม ก็รับประกันให้แบรนด์อย. แค่นั้นคนที่เอาไปทำอย่างอื่นต่อเมื่อได้ยี่ห้อนั้นมาแล้ว มันต้องเป็นคำกล่าวรับผิดชื่นชมร่วมกันของสังคม และเจ้าของสินค้าด้วยที่จะไม่โกงคนอื่น การพูดเกินจริงมันลงความว่าการกลิ้งกลอก มันก็ทำให้คนสับสนได้”

>> เลือกสรรอาหารเสริมที่ไม่เป็นอันยี่ห้อยได้เช่นไร?

“วิธีมอง อาหารเสริม} อย่างแรกต้อวางมือูสร้างนว่ามี อย.หรือไม่ก็ ถ้าไร้ให้ทิ้งไปเลย ด้วยเหตุว่าของที่เรียกได้ว่าเป็นอาหารทุกชนิด ต้องมีอย.รับรอง อย.จะรับประกันว่าอาหารตัวนี้ไม่เป็นอันแบรนด์ย ซึ่งอย.จะประกันเพียงว่าอาหารตัวนี้พ้นภัยนะครับ ทำไมได้การันตีสรรพคุณอะไร เท่านั้นถ้าเป็นยาจะไร้อย. จะจดบนฉลากว่าหมายความว่าตำรับยา มีเลขตำรับยา

อย่างที่สองให้ดูที่ฉลากว่าอาหารเสริมนั้นมีสรรพคุณว่าอย่างไร ส่วนมากจะมีสรรพคุณทั่วๆ ไปว่าใช้บำรุงร่างกาย จะเขียนเพียงนั้น เท่านั้นเวลาโฆษณาจะเป็นอีกสไตล์หนึ่ง มีการโม้ขึ้นมา กินแล้วขาว กินแล้วผอม จะทรรศนะได้สบายๆ ว่าของไหนที่ไม่ได้มีสรรพคุณนั้นจริง จะจดโพยเป็นอาหารเสริมแล้วอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง โดยทำไมได้เจาะจงในฉลากของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ซึ่งจริงๆ ผิดตามพระราชบัญญัติโฆษณานะครับ

การที่อวดอ้างว่ากินแล้วทำเอาหายโรค กินแล้วตื่นมากระปรี้กระเปร่า มีสุขภาพดี กินแล้วฉลาด ชอบพอษาได้ทุกโรคเลย ถ้ามันมีจริงๆ คงรวยระดับโลกแล้ว ต้อยับยั้งูด้วย อย่างบางบริษัทที่ใหญ่ระดับโลก เขาคงไม่กล้าโฆษณาเกินจริง เพราะว่าเรื่องราวราวพวกนี้มันมักวิกฤติ ต้องมีกฏเกณฑ์เดียวกันทั่วโลก พวกนี้จะไม่ค่อยโฆษณาเกินจริงเท่าไหน เพียงนั้นถ้าสดบริษัทที่ตั้งขึ้นมาเอง จำนวนมากจะเกินจริง ที่สำคัญเลยให้ดูที่ฉลากว่ามีสรรพคุณที่ใด มีอย.รับรองไหม”
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อาหารเสริม ลดน้ำหนัก

Tags : อาหารเสริม,ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม,อาหารเสริม ลดน้ำหนัก