ผู้เขียน หัวข้อ: ทริคการชาร์จแบตฯมือถือที่ถูกต้องและควรทำเพื่อถนอมแบตเตอรี่  (อ่าน 6 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4666
    • ดูรายละเอียด
หลายท่านก็เคยสงสัยว่าแล้วการที่ชาร์จแบตเตอรี่ที่ถูกจำเป็นต้องนั้นพึงจะทำเช่นใด มาสู่ดูกันล่วงเลยดีกว่า
เลือกสรรอุปกรณ์ชาร์จที่มีคุณค่า
เรื่องแรกที่ต้องรู้ก่อนเลยคือเรื่องราวของการเลือกวัสดุอุปกรณ์ชาร์จไฟพร้อมทั้งมือถือจะจำเป็นจะต้องเลือกสรรให้ไม่เป็นอันตรายและมีฉลากและข้อมูลที่แจ่มแจ้ง และมีราคาที่ไม่ได้แพงเวอร์เกินไปและสายชาร์จที่ใช้ชาร์จไฟต้องไม่รอยฉีก
มิปลดปล่อยให้แบตเตอรี่เหลือต่ำเกินพอดี
การมากเกินที่จำนวนรวมแบตเตอรี่ที่ต่ำเกินไปเช่น 20% ก็มีความเสี่ยงที่จะเสียรอบการชาร์จเถินเท่าเทียมกัน โดยเหตุนั้นแล้วส่วนแบ่งที่ควรชาร์จคือ 30% แต่ถ้าปล่อยลดลงก็ไม่ควรทำบ่อย ๆ เพื่อลดความเสี่ยงในเรื่องราวแบตเตอรี่ชั่วร้าย
เปล่าเหมาะใช้งานระหว่างชาร์จไฟ
เหตุปัจจัยที่ไม่ควรชาร์จไฟใช้ไฟ เนื่องจากไฟฟ้าคงจะจะทำให้เกิดการรั่วไหลและทำให้เกิดการช็อตได้ และอีกเรื่องหนึ่งคือ เกิดความร้อนของเครื่องที่ทำให้เป็นภัยร้ายแรงต่อแบตเตอรี่ได้เช่นเดียวกัน
อย่าชาร์จในที่ ๆ อากาศร้อนเกินไป
แบตเตอรี่และวัสดุอุปกรณ์ของมือถือ มักจะไม่ย่อมเยากับเรื่องราวของความร้อน ฉะนั้นในเวลาชาร์จไฟควรเลือกภาวะแวดล้อมที่ไม่ร้อนเกินไป ด้วยเหตุว่านอกจากแบตเตอรี่เสื่อมแล้ว คงจะจะทำให้เกิดอันตรายได้
หากเป็นครั้งรัตติกาล ควรจะปิดเครื่องชาร์จจะดีกว่า
ส่วนเรื่องราวที่จะเสียบชาร์จไฟทั้งคืนนั้นได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่พร้อมกับความพอเหมาะของแต่ละคน แต่ส่วนมากค่อนข้างจะจะเปิดเครื่องไว้ แต่มันก็มีจุดด้อยตรงที่ ไฟฟ้าจะไหลเข้าไปในเครื่องเข้าไปจนเกินความร้อน
ไม่ใช้อะแดปเตอร์และสายชาร์จ[/u]มั่ว
หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าอะแดปเตอร์ตัวไหนก็ใช้ชาร์จได้เท่าเทียมกัน ซึ่งก็ถูกในบางส่วน หารู้ไม่ว่าอะแดปเตอร์หรือตัวเปลี่ยนกระแสไฟฟ้านั้นแตกต่างกันไปตามเครื่องมือที่จำต้องการชาร์จไฟ โดยที่ตัวอะแดปเตอร์จะมีข้อมูลเชิงเทคนิคบอกเอาไว้ (ลองหยิบมาดูสิ) นั่นก็คือ Input-Output หรือกระแสไฟเข้า-ไฟออก
ข่าวสารทางกลยุทธ์นี้สำคัญมาก อย่าลืมสังเกตกันด้วยนะ เช่น Input 100-240V หมายความว่าอะแดปเตอร์ตัวนี้รองรับกระแสไฟฟ้าไหลเข้าที่มีปริมาณแรงดันไฟ 100-240 โวลต์ (ในประเทศไทย ใช้แรงดันไฟฟ้าที่ 220 โวลต์) ซึ่งใช้พร้อมทั้งไฟที่อาศัยในประเทศไทยได้นั่นเอง ตรงนี้จะไม่ค่อยเจออุปสรรคกันเพราะว่าตัวที่วางขายในบ้านเราก็รองรับอยู่แล้ว แต่จะมีปัญหาเมื่อนำไปใช้งานในวิรัชหรือนำมาจากวิเทศ ดังนั้นจำเป็นต้องดูข้อมูลตรงนี้ก่อนใช้งานด้วย
ต่อมาคือ Output 2A หมายความว่าจำนวนรวมกระแสไฟที่ไหลเข้ามามาชาร์จสมาร์ทโฟนจะมีการแยกออกไฟฟ้าที่ 2A (2000mAh) ต่อชั่วโมง ถือได้ว่ากระแสไฟฟ้าไหลเข้าเร็วมาก ดังนั้นจำต้องดูด้วยว่ามือถือของเรารองรับปริมาณกระแสไฟฟ้าขนาดนี้หรือเปล่า ส่วนมากแล้วสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ จะฉลาดพอที่จะรับรู้กระแสไฟฟ้าที่กำลังชาร์จให้กับตัวเอง แต่เราก็ต้องมีมุติในส่วนนี้เกี่ยวกับ
 
แค่วิถีทางเหล่านี้ง่าย ๆ จะทำให้ช่วยเหลือทะนุถนอมแบตเตอรี่มือถือคุณให้อยู่ได้ช้านานที่สุดเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม แม้แบตเตอรี่มีอายุ ถ้าเราถนอมก็ทำให้อยู่ได้นานเช่นเดียวกัน

เครดิตบทความจาก : http://www.xn--42c7bwafvb0ekc0t.com/index.php?topic=50433.new

Tags : สายชาร์จ,สายชาร์จ,สายชาร์จ