ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ไม่ขัดข้องอันใดมีคุณประโยชน์มากกว่ากัน?  (อ่าน 6 ครั้ง)

Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8061
    • ดูรายละเอียด
น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ยอมรับอันสิ่งไรมีประโยชน์ยิ่งกว่ากัน?

หลังจากที่เป็นหัวข้อร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูได้เปรียบน้ำมันพืช จากผลงานวิจัยของนายแพทย์ต่างประเทศ เพียงนั้นก็มีบางส่วนที่ยังคงเชื่อว่า น้ำมันพืชก็ต้อสะดุดีกว่าน้ำมันหมูสิ เนื่องจากเราร่ำเรียนกันมาแบบนี้นับสิบๆ ปี จึงทำให้มีคำถามว่า ทำความตกลงแล้วความจริงเป็นเช่นใด เลยหาวิสัชนามาให้อ่านทำความรอบรู้กันง่ายๆ สั้นๆ ค่ะ

>> ชนิดข้าวของเครื่องใช้น้ำมันพืช : ปฎิบัติงานนอื่นเรามาเรียนรู้จำพวกสิ่งของน้ำมันกันทำน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันเฉพาะละส่วนอยู่ในจำพวกไหน


  • Transfat เหรอไขมันชนิดทรานส์ คือว่าไขมันแจงรูปชนิดหนึ่ง เกิดจากนำน้ำมันพืชที่ยังมีชีวิตอยู่ไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำเอาน้ำมันพืชประมวลได้นานยิ่งขึ้น คงตัวได้ดี ไม่เหม็นหืน กับทำอาหารได้แซบขึ้น ไม่ก็เป็นได้เกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ทะลุทะลวงความร้อนนานๆ เช่น การทอด สุดริมกลายเป็นไขมันทรานส์ได้เหน้ำมือนกับกัน ถือเป็นไขมันที่อันตรายหนักหนา ด้วยเหตุว่าไขมันทรานส์เป็นสาเหตุเครื่องใช้โรคภัยต่างๆ อย่างกับ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ไขมันอุดตันสายลับเลือด มะเร็ง กับเบาหวาน
  • ไขมันอิ่มตัวน้ำมันพืช ยกตัวอย่างเช่น น้ำมันจากสัตว์ เช่นน้ำมันหมู กับน้ำมันจากพืชบางชนิด ได้แก่ น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว เหมาะแก่การนำไปทอด เนื่องจากคงทนถาวรความร้อนได้ดีกว่า พร้อมทั้งเอร็ดอร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวทั้งมีคุณประโยชน์ กับให้โทษต่อร่างกายถ้าทานมากเกินไป เพียงนั้นถึงแม้ว่าใช้ตลอดเวลา นานๆ ไขมันอิ่มตัวก็จะเปลี่ยนกลายเป็นไขมันทรานส์ได้อีกด้วย
  • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ตัวอย่างเช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันถั่วเหลือง ซึ่งก็หมายความว่าน้ำมันพืชที่เราใช้กันทั่วไป พอเหมาะเพื่อที่จะผัด หรือทำอาหารที่ใช้ความร้อนทันใจๆ เหตุเพราะเก่าแก่ความร้อนทำไมได้นาน เหตุเพราะสมรรถกลายเป็นไขมันทรานส์ได้เนื่อหยุด้วย ขนาดนั้นไขมันอิ่มตัวมีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ เป็นไขมันดีมากกว่า
  • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว น้ำมันพืชยกตัวอย่างเช่น น้ำมันมะกอก ดื้อความร้อนมากทำไมได้ เข้าทีเพื่อทานสด คลุกน้ำสลัด หรือประกอบอาหารแค่เล็กน้อย และถือว่าเป็นชนิดไขมันที่ดี มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากเยี่ยม

>> แล้วทำไมถึงมีทางว่า น้ำมันพืช อันแบรนด์ยกว่าน้ำมันหมู?
เพราะว่าในผลงานวิจัยเครื่องใช้แพทย์ผิดแผกแตกต่างชาติ พูดถึงโทษสรรพสิ่งน้ำมันพืชแบหัวข้อี่อัดไฮโดรเจนเข้าไป นั่นคือไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชสามัญ

>> น้ำมันพืชที่จัดจำหน่ายอยู่ตามท้องตลาดบ้านเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนหรือไม่ก็?
ไม่ใช่ น้ำมันพืชที่อยู่เราครู่เดียวนี้ได้รับการผลิตในรูปแบบที่ปราศจากไฮโดรเจนมาเกี่ยวข้องแล้ว ภายหลังจากที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้วิธีการนี้ในการผลิตน้ำมันพืช เพื่อยืดอายุของใช้การใช้งาน

>> ยิ่งไปว่านั้นน้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน อาหารจำพวกใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?
เราจะพบเห็นไขมันทรานส์ได้จากอาหารหรือขนมที่ใช้เนยขาวน้ำมันพืช หรือว่าเนยเทียม (มาการีน) เช่น ขนมอคำอธิบายั้งหลาย คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง และอาหารหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่ง เนื่องมาจากไขมันทรานส์มีมูลค่าไม่ผิด>> วิธีการตรวจหาไขมันทรานส์จากเหยื่อที่การให้ทานน้ำมันพืช
พินิจที่ตารางองค์ประกอบสรรพสิ่งอาหารนั้นๆ บนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆ ที่ใช้แทนทานน้ำมันพืช เช่นเดียวกับ Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine แม้มีเยอะแยะมาก ควรบิดพลิ้ว

จับใจความแล้วเช่นใด น้ำมันพืชก็ยังปลอดภัยพร้อมด้วยมีผลประโยชน์มากกว่าน้ำมันหมู แต่ไม่ว่าจะคือน้ำมันชนิดไหน ห้ามปรามใช้น้ำมันซ้ำ พร้อมทั้งหลังทานต้องออกกำลังกาย เพราะสุขภาพอนามัยที่ดีด้วยนะคะ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : น้ำมันพืช ราคา

Tags : น้ำมัน