ผู้เขียน หัวข้อ: เตาแม่เหล็กไฟฟ้าแบบใหม่ เขียมไฟสุทธิหรือ?  (อ่าน 7 ครั้ง)

Luckyz0nl3

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8206
  • ดูรายละเอียด
เตาแม่เหล็กไฟฟ้าแบบใหม่ กระเหม็ดกระเหมียดไฟแท้จริงหรือ?

เนื่องด้วยคนที่กำลังคิดจะซื้อเตาแม่เหล็กไฟฟ้า เฉพาะยังไร้ไอเดียว่าจะซื้อหาแบบไหนดี เพราะมีมากมายหลายรูปแบบให้เลือกสรรสรร คนส่วนมากมักเข้าใจว่าเตาแม่เหล็กไฟฟ้านั้นฉันไฟ หมดเปลืองค่าใช้จ่ายมาก เพียงนั้นด้วยยุคสมัยที่แปรเปลี่ยนไป พัฒนาการของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าเสริมขึ้นเรื่อยๆ จนนักพัฒนาผลิตภัณฑ์สร้างเตาแม่เหล็กไฟฟ้าแม่เหล็กไฟฟ้าขึ้นมาซึ่งถือเป็นสินค้าของใช้ไฟฟ้าที่ฉีกมิติเดิมๆ ของเตาแม่เหล็กไฟฟ้ายุคกินไฟไปอย่างวายชนม์เชิง แล้วเราจะเจาะจงเลือกซื้อ รวมทั้งแบ่งเตาแม่เหล็กไฟฟ้าเหลือแหล่หลายปชายาตรในท้องตลาดได้อย่างไร ติดตามได้จากความคดีนี้

>> เตาแม่เหล็กไฟฟ้าเพลทร้อน (Hot Plate)


เปิดตัวกันที่เตารุ่นดึก อย่าง เตาแม่เหล็กไฟฟ้าเพลทร้อน หมายความว่าเตาแม่เหล็กไฟฟ้ารุ่นแรกๆ ภายในประกอบกิจด้วยขดลวดเป็นตัวทำความร้อน เพราะว่าความร้อนที่ปรากฏต้องผ่านตัวกลางหลายตัว ตั้งเพียงนั้นทำให้ขดลวดร้อน แล้วส่งเปลี่ยนความร้อนมายังเซรามิคสู่ก้นเหยือกแล้วความร้อนค่อยมาถึงอาหาร ส่งผลให้การปรับความร้อนขึ้นลงทำได้มักช้า อีกทั้งทำให้กินไฟมักบานตะไท


 • จุดเด่น: เตาแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดนี้สนนราคาถูก มักแถมมากับห้องครัวของแผนคอนโดฯ
 • ข้อด้อย: กินไฟค่อนข้างจะมาก และยังต้องชาคริตในช่วงที่ใช้งานเสร็จเป็นระเบียบ ต่างว่าเผลอเปิดไว้อาจเป็นเหตุให้เกิดอันยี่ห้อยทั้งการสัมผัสกับไม่แน่อาจเกิดอัคคีภัยเมื่อมีวัตถุไวไฟอยู่ใกล้ๆ

>> เตาแม่เหล็กไฟฟ้าเซรามิก (Ceramic hob)


เตาแม่เหล็กไฟฟ้าเซรามิก คือเตารุ่นถัดมาไปเตาแม่เหล็กไฟฟ้าเพลทร้อน รูปพรรณหน้าตาสวยงามเหกรนเตาแม่เหล็กไฟฟ้า เฉพาะวิถีทางทำงานใกล้เคียงกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าเพลทร้อน โดยเดโชจะเกิดจากแหล่งกำเนิดส่งลอดมายังกระจกเซรามิกด้านบน ขึ้นไปสู่หม้อหรือเครื่องครัวด้านบนจะเป็นกระจกเซรามิกที่อยู่ยืดความร้อนกับรับแรงกระแทกได้สูง ภายในมีตัวทำความร้อนต่างๆชนิด เฉก ขดลวดไฟฟ้า หลอดกาแฟอินฟาเรด โดยขณะใช้งานเตาหมวดนี้จะมีสีแดงขึ้นในเขตแดนที่เกิดเดโช


 • ข้อดี: ค่าไม่สูงมาก มีสีแดงขึ้นขอบเขตที่เกิดความร้อน สมรรถเตือนให้แวดความร้อนได้
 • ข้อด้อย: ในเรื่องที่ความร้อนยังหลงเหลือ หากจับต้องโดนไม่แน่อาจได้รับเจ็บได้

>> เตาแม่เหล็กไฟฟ้า (Induction)


เตาแม่เหล็กไฟฟ้าขนานล่าสุด ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากการใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์สร้างไฮเทคขึ้นมาให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพดีรุ่งจากเตาแม่เหล็กไฟฟ้ารุ่นเก่าๆ เตาแม่เหล็กไฟฟ้านี้จะมีรูปพรรณหน้าตาดังเตาแม่เหล็กไฟฟ้าเซรามิก (แค่นั้นจะไม่มีสีแดงขึ้นชั่วโมงมีความร้อนบนแผ่นกระจก) ใช้วิถีทางของการโน้มนำไฟฟ้าให้เกิดความร้อน โดยใช้ขดลวดกำเนิดสนามแม่เหล็ก เมื่อสนามหญ้าแม่เหล็กตัดกับโลหะจะเกิดความร้อน เมื่อนำภาชนะประเภทที่เหนี่ยวนำไฟฟ้าได้ ประดุจ เหล็กไม่ก็เหล็กสเตนเลสบางชนิดมาเข้าประจำที่จะเกิดการยึดนำไฟฟ้าขึ้น ทำเอาเกิดความร้อน โดยจะมีการสูญเสียความร้อนให้ภาวะแวดล้อมน้อยจ๋อยเมื่อเทียบกับเตาชนิดอื่นๆ ทั้งยังส่งผลให้อดออมไฟมากมายในเหล่าเตาแม่เหล็กไฟฟ้า


 • ข้อดี: กระเบียดกระเสียรไฟมากเมื่อเทียบกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดอื่น, สูญเสียพลังงานน้อยกว่ากว่าเตาแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดอื่น พร้อมทั้งให้ความร้อนได้ทันทีกว่า
 • ข้อเสีย: ต้องใช้กับเครื่องใช้ที่เป็นโลหะขนาดนั้น ไม่อาจใช้กับภาชนะแก้ไขวหรือเซรามิคได้, มีสนนราคาแพง, สร้างอาหารหลากหลายไม่เท่ากับเตาแก๊ส, อาจไม่ได้อารมณ์ในการประกอบอาหารได้ดีเท่าเตาแก๊ส เช่น เสียง ฉู่ฉ่า

ครั้งแรกที่อัยี่ห้อความร้อนสูง ด้านล่างของจานร้อนขึ้นไม่ใช่พื้นผิวของหม้อหุงอย่างนั้นเวลาจะถูกบันทึกไว้ด้วยว่าการปรุงอาหาร ประการที่สองไฟฟ้าจะถูกบันทึกไว้ เตาแม่เหล็กไฟฟ้าใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่าเตาแม่เหล็กไฟฟ้าทั่วไปอย่างยิ่ง ภายหลังจากทั้งหมดลมกระแสไฟฟ้าจะถูกใช้ไม่ให้ความร้อนกับเกลียว ขนาดนั้นเพื่อทำสนามแม่เหล็กในขดลวดเหนี่ยวนำ อย่างที่สามเตาเหนี่ยวนำมีความไม่เป็นอันแบรนด์ย คุณจะไม่เผาตัวเองบนพื้นผิวของพันธุ์เขาพร้อมด้วยไม่เคยจุดไฟถ้าแม้ว่าคุณจะลืมเลือนที่จะปิดเตาเผาเอาจานออกจากมัน ภายหลังจากทั้งหมดโดยไม่มีกระทะไม่ก็กระทะบนเตาไม่มีอะไรจะร้อนขึ้น ด้านในไม่กี่วิminuteภายหลังจากวางวายสุดการปรุงอาหารผิวดินผิวของตัวเองที่ซึ่งกระทะยืนอยู่นั้นไม่ร้อน ขนาดนั้นก็อุ่น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เตาไฟฟ้า

Tags : เตาไฟฟ้า