ผู้เขียน หัวข้อ: หัวเรื่องควรรู้ก่อนช้อปคอมประกอบเอง  (อ่าน 3 ครั้ง)

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11902
    • ดูรายละเอียด
คอมพิวเตอร์อุปกรณ์สามัญที่เกือบทุกบ้านต้องมีอย่างน้อยหนึ่งเครื่อง ทั้งเพื่อใช้ก่อ เล่นเกม หรือเพื่อความบันเทิงต่างๆ ซึ่งเชื่อหรือเปล่าว่าทุกวันนี้การประกอบคอมพิวเตอร์เพื่อให้ได้ฟังก์ชันการสร้างที่ตอบโจทย์ เป็นพิเศษเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี (PC) นั้นเป็นเรื่องราวที่ง่ายขึ้นมาก บวกกับมีร้านค้าทั้งออฟไลน์พร้อมทั้งออนไลน์ที่สามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ประกอบได้อย่างง่ายสบาย ยิ่งทำให้การประกอบคอมใช้เองทำได้ทันทีทันใดและได้ฟังก์ชันการก่อที่ถูกใจ แต่ถึงสมมติว่าจะทำได้ง่ายอย่างเดียวก็แล้วก็มีข้อพิจารณาที่คุณควรรู้ก่อนซื้อคอมประกอบเอง ครั้นแล้ว

สำรวจมูลค่าให้ดี
เครื่องมือคอมพิวเตอร์แตกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดจอ CPU หรือฮาร์ดดิสค์ เป็นสินค้าที่มีหลากหลายมูลค่าพร้อมทั้งขึ้นลงกะทันหันมาก ฉะนั้นควรเช็กหรือทำความรู้สนนราคาของผลิตภัณฑ์ในสเปกที่อยากได้ก่อนซ้ำๆ ง่ายๆ คือเช็กครั้งสุดท้ายก่อนไปซื้อสักหนึ่งวันล่วงหน้า กับให้ดีเยี่ยมคือเช็กค่ากับหลายๆ ร้าน เพื่อหาราคากลางแล้วค่อยตกลงใจซื้อ
 
อย่าเลือกสรรเท่านั้นของถูก
ขณะที่ของมูลค่าถูกค่อนข้างมาพร้อมคุณภาพที่หนักเกินสูง เฉพาะก็ใช่ว่าของถูกจะห่วยทุกชิ้น ฉะนั้นควรทำความรอบรู้ให้ดีว่าอุปน้ำมือณ์ชิ้นนั้นคุ้มค่ากับการลงทุนมากน้อยแค่ไหน รับได้กับความเสี่ยงที่จะมาพร้อมค่าที่ต่ำนั้นหรือเปล่า ซึ่งปัจจุบันนี้มีตัวช่วยเหลือในการปลงใจมากมาย อาทิเช่น สามารถหาดูรีวิวจากผู้ใช้จริง หรือผู้ผลิตโดยตรงมีการการันตีหรือว่า
การการันตีหรือบริหารหลังการจำหน่ายคือสิ่งของที่ต้องใส่ใจให้มากๆ และผู้ผลิตบางรายก็ให้เงื่อนไขการรับประกันที่ไม่เหมือนกัน วัสดุอุปกรณ์ที่ควรใส่ใจเหตุการณ์การรับประกันให้ดี ดั่ง เมนบอร์ด CPU หรือการ์ดจอ ซึ่งเป็นอุปมือณ์หลักของคอมประกอบ ระยะเวลาการรับรองที่นาน รวมกับบริการหลังการจำหน่ายที่ดีสนับสนุนการันตีความคุ้มค่าพร้อมกับเพิ่มความแน่ใจในการใช้งานได้เลือกสรรยี่ห้อที่เชื่อมั่นได้
ส่วนประกอบสำคัญของเครื่องคอมประกอบคือ CPU ฮาร์ดดิสค์ เมนบอร์ด PSU และ RAM  ถ้าเป็นไปได้อุปกรณ์ที่กล่าวมาข้างต้น ต้องเลือกสรรซื้อแบรนด์ที่มั่นใจได้กับมีคุณภาพดี กับทำความรอบรู้ให้ดีก่อนซื้อว่าแบรนด์ไหนมีส่วนดี ข้อด้อย หรือจุดแข็ติดขัด้านไหนบ้าง เพื่อที่คุณจะได้ใช้คอมประกอบได้อย่างมีความสุขและคุ้มค่านั่นเองลำดับความหมายอันสำคัญ
ถามตัวเองก่อนว่าคอมประกอบนี้จะใช้เพื่อวัตถุประสงค์อะไรเป็นสำคัญ ดั่ง เพื่อเล่นเกม เล่นอินเตอร์เน็ต ประกอบกิจ ตัดต่อ หรือเพื่อความบันเทิงอื่นๆ เพื่อให้คุณรู้ว่าจะทุ่มเงินไปกับฮาร์ดแวร์ตัวไหนบ้าง อาทิเช่น ถ้าเอาไว้เพื่อเล่นเกมก็ควรเน้นไปที่การ์ดจอด้วยกันฮาร์ดดิสค์รูปแบบ SSD เป็นหลัก หรือถ้าเพื่อเนรมิต ตัดต่อก็ต้องยอมลงทุนกับ CPU พร้อมด้วย RAM เพื่อการเรนเดอร์งานที่ฉับพลันมากขึ้นนั่นเองจัดสรรงบประมาณให้ดี
หลายคนไม่แน่อาจมองว่าคอมประกอบคือสิ่งของที่สามารถบังคับงบได้อยู่แล้วเพราะซื้อแยกชิ้น แต่เพื่อจะคนที่มีงบจำกัด การซื้อของยิบย่อยทีละชิ้นสองชิ้นเรื่อยๆ ครบแล้วรวมกันก็เป็นสตางค์ปริมาณมากได้เปรียบเสมือนกัน ฉะนั้นต้องตั้งงบราวๆไว้ในใจให้ชัดแจ้ง อย่าเพิ่มอะไรที่ไม่จำเป็นกับการใช้งานจริงๆ เนื่องจากนานเข้างบอาจจะจะบานปลายได้

คิดเผื่อการอัพรุ่นในอนาคต
การอัพเน้ำมือดคือสิ่งที่ทุกคนหลีกหนีไม่ไหว ซึ่งการค่อยๆ อัพเน้ำมือดวัสดุอุปกรณ์ไปทีละส่วนสนับสนุนประหยัดสตางค์ได้มากกว่าการซื้อรูปแบบชุดใหญ่ทีเดียว ฉะนั้นการเตรียมความพร้อมเพื่ออัพเมือดอุปน้ำมือณ์เพียงนั้นละชิ้นของคอมประกอบจึงสำคัญมาก คุณควรเรียบเรียงเงินไว้ตั้งแต่ตอนนี้เพื่อการอัพเกรดในอนาคตเสมอ
การประกอบคอมใช้เองนี้นับเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง ถ้าอซับซ้อนลงทุนแล้วไม่ขาดทุนก็ต้องเรียนรู้ให้ดี ด้วยเหตุว่าเป็นธรรมดาว่าเมื่อลงทุนไปแล้วก็ต้องใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพตลอดอายุใช้งานนั่นเอง

Tags : คอมประกอบ